Ứng dụng các máy in nhiệt

14:06 ngày 30/5/18 trong  Máy in hóa đơn nhiệt

Quá trình in ấn là một mô hình khá phức tập. ( xem nguồn ) . Khi giấy in nhiệt đến giữa trục lăn và các đầu máy in, các yếu tố nhiệt của máy in trong máy in đầu nhận được dòng điện, hiệu lực sinh nhiệt.Nhiệt sinh ra kích hoạt màu nhạy nhiệt trên bề mặt giấy in nhiệt hiển thị những thông tin cần in.Có hai loại in nhiệt của máy in nhiệt đó là in nhiệt trực tiếp và in chuyển nhiệt

Ứng dụng trong y học : Máy in nhiệt áp dụng được in trong kết quả xét nghiệm như điện tầm đồ, kết quả y tế, đòi hỏi in hình ảnh mức độ chính xác cao..Điều đó giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh của bệnh nhân một cách chính xác.Giấy in nhiệt cho ra các kết quả xét nghiệm có thể được sử dụng lâu dài và đem lại độ chính xác cao hơn và dễ dàng so sánh hay đọc lại sau một thời gian lưu trữ.

Ứng dụng trong nghành bán lẻ: Trong ngành bán lẻ như các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng sử dụng máy in nhiệt rất nhiều vì tốc độ in nhanh, giúp khách hàng không phải chờ đợi trong khi thanh toán.. Hiện tại đã khá nhiều đơn vị triển khai áp dụng in hóa đơn tiền điện cho khách hàng chứ không sử dụng giấy viết như thông thường nữa. Điều này đảm bảo sự chính xác khi in ấn tránh sự sửa chữa và đem lại độ tin cậy lớn.

Trong quá trình in, một mặt của base film (không có mực) sẽ áp vào đầu in để nhận nhiệt lượng từ các phần tử in, còn mặt kia có phủ mực được áp sát vào vật liệu in.Nhiệt lượng sẽ truyền từ các phần tử in qua lớp base film để làm chảy mực ở phía bên kia và in lên vật liệu in.

Đó là về nguyên lý tổng quát, trên thực tế nguyên lý này được vận dụng để chế tạo ra máy in barcode có đặc tính của loại mực nhiệt là:

Rất bền, có thể chịu được trầy sướt, kháng hoá chất, kháng dung môi.

Có thể chịu được nhiệt độ môi trường rất cao mà vẫn bảo quản được hình ảnh, dữ liệu.

Có thể in lên các loại vật liệu in khác nhau như vải, da, nhựa, giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, v.v...và lẽ dĩ nhiên là in lên được giấy nhưng phải là loại giấy nhãn.

Chính vì những đặc tính ưu việt của loại mực nhiệt như vậy nên người ta muốn in nó lên nhãn của sản phẩm để có được độ bền về dữ liệu mà các công nghệ in khác không thể có được, và cũng chính vì thế mà công nghệ chế tạo máy in hóa đơn hay chính xác là máy in mã vạch truyền nhiệt(Thermal Transfer Printer) đã ra đời.

Nhược điểm:

1.Độ bền của bản in chưa thật sự cao khi cần bảo quản và lưu trữ là không thích hợp

2.Mặt hàng có khả năng ứng dụng nhiều nhất là in hóa đơn thì lại không có màu, chỉ có thể in đen trắng mà thôi

Kỹ thuật in đơn giản chỉ phụ thuộc 3 yếu tố: Thời gian, nhiệt độ & vật liệu in, 2 yếu tố này sẽ thay đổi khi chất liệu bạn cần in thay đổi, mặt khác sự chính xác của máy ép nhiệt (nhiều nhất), mực nhiệt(nhỏ nhất), giấy in chuyển (cũng khá quan trọng) chỉ là tương đối, nên chỉ có kinh nghiệm là hỗ trợ bạn nhiều nhất.

Một chiếc máy in hóa đơn nhiệt đã không còn cần quá nhiều kỹ thuật của người in nữa.Bất cứ ai cũng có thể sử dụng chúng.

Quy trình in 1 sản phẩm bằng phương pháp in chuyển nhiệt cung đơn giản hơn nhiều so với các cơ chế phức tạp của in phun với mực in bột. ( tìm hiểu thêm ) . Công nghệ in nhiệt là công nghệ sử dụng một loại mực in đặc biệt được phủ sẵn trên bề mặt của giấy in.In lên giấy in chuyên dụng (Giấy in chuyển nhiệt hay còn gọi là giấy in nhiệt).Sau đó sử dụng một thiết bị ép nhiệt (Còn gọi là máy ép nhiệt) để giúp những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào vật liệu cần in