Nguyên nhân và triệu chứng bệnh hẹp mạch vành – phước an đường

16:11 ngày 09/8/18 trong  tư vấn bệnh nhân
Bệnh hẹp mạch vành (coronary artery disease – CAD) xảy ra khi động mạch vành - mạch máu nuôi dưỡng tim xơ cứng (xơ vữa) và thu hẹp lại, cản trở dòng máu đến tim.

Tình trạng cứng và hẹp động mạch vành là do sự tích tụ mảng bám bên trong thành mạch, được gọi là “xơ vữa động mạch”.Càng nhiều mảng bám tích tụ, lòng động mạch càng thu hẹp và lượng máu chảy qua càng ít.Cuối cùng, lưu lượng máu đến tim bị giảm dẫn đến cơn đau thắt
ngực.Nếu mạch vành bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim.
Nguyên nhân gây bệnh hẹp mạch vành
Xơ vữa/xơ cứng động mạch do tuổi già là nguyên nhân chính gây bệnh mạch vành. Mảng bám (mảng xơ vữa) tích tụ trong động mạch được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác có trong máu. Theo thời gian, xơ vữa động mạch có thể gây:
Bệnh động mạch vành thường khởi phát khi chúng ta còn rất trẻ. Trước tuổi vị thành niên, thành mạch máu đã bắt đầu có những vệt mỡ xuất hiện. Dần dần, các chất béo tích tụ nhiều lên gây tổn thương nhẹ cho thành mạch máu. Các chất khác có sẵn trong máu, chẳng hạn như các tế bào
Các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành
Càng có nhiều yếu tố nguy cơ, bạn càng dễ mắc bệnh hẹp mạch vành. ( hẹp mạch vành ) . Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát của bệnh mạch vành bao gồm:

- Giới tính: Đàn ông có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao hơn phụ nữ và thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ.Tuy nhiên, khi đến tuổi 70, nguy cơ ở cả hai giới là như nhau.
- Tuổi tác: Khi già đi, bạn dễ mắc bệnh mạch vành hơn, đặc biệt là sau tuổi 65.
Nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng cao hơn ở người Mỹ gốc Mexico, người Mỹ bản địa, người Hawaii bản xứ, người Mỹ gốc châu Á.Điều này một phần là do tỷ lệ mắc đái tháo đường và béo phì của những người này cao hơn.
Bên cạnh những yếu tố không thể kiểm soát được, bạn có thể chủ động phòng bệnh hẹp mạch vành bằng việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ sau:
- Hút thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc lá.
Cách phòng tránh bệnh tim mạch vành
Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quan trọng nhất để phòng tránh xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan. ( hẹp mạch vành ) . Việc có một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ nên thực hiện càng sớm càng tốt.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành nhiều nhất ở gian đoạn sau 65 tuổi.Nên hạn chế ăn các loại mỡ động vật; các loại thịt đỏ; lục phủ ngũ tạng; tôm và trứng là những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao.

Thay vào đó, nên sử dụng các loại dầu thực vật (ngoại trừ dầu dừa vì có chứa nhiều acid béo bão hòa), các thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành, các loại rau xanh, hoa quả; các loại thịt như heo nạc,thịt gà ít da; tăng khẩu phần cá thay cho thịt trong các bữa ăn.Trong trường hợp xuất hiện cơn đau thắt ngực, cần cho bệnh nhân nằm yêu tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển. Sau đó cho người bệnh ngậm nitroglyxerin 0,5 mg hoặc uống nitromit 2,6 mg. Lưu ý người bệnh không bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Nếu cơn đau nặng phải chuyển ngay đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.