10 dấu hiệu mất nước và những nguy cơ tìm ẩn

21:48 ngày 03/5/18 trong  Tư vấn sức khỏe

Nước chiếm đến 60% cơ thể người, và mỗi tế bào trong chúng ta đều cần có nước để hoạt động.Do đó, nếu bạn rơi vào tình trạng bị mất nước sẽ dẫn đến những nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

"Nếu bị mất nước, thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm xuống làm huyết áp giảm theo.Đây là nguyên nhân khiến nhịp tim tăng lên", Andy Bellatti, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học New York, Mỹ, cho biết.Kết quả là bạn cảm thấy đầu óc quay cuồng, ốm yếu, mệt mỏi và tức ngực.
Chất điện giải là những khoáng chất mang điện tích, như kali hay canxi và natri. Chúng được tiếp thu vào cơ thể qua thức ăn và đồ uống, chúng giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào với nhau. Nhưng khi bị mất nước, sự cân bằng điện giải không còn nữa, bạn sẽ cảm thấy dễ bị quên hay
Điện giải là các khoáng chất mang điện tích – kali, canxi và muối là những chất điện giải hay gặp nhất. Bạn hấp thụ các chất này từ việc ăn uống, và chúng giúp truyền các tín hiệu điện giữa các tế bào. Nhưng khi cơ thể bạn mất nước, cân bằng điện giải cũng mất theo.
Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này và chưa đi tiểu tiện trong vòng 12 giờ hoặc hơn, bạn cần phải được cấp cứu. Kiểu mất nước này đòi hỏi được điều trị ngay lập tức bằng truyền dịch qua tĩnh mạch.
Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của mất nước.Nó xảy ra khi lượng máu thấp gây giảm huyết áp và giảm tương ứng lượng ôxy đến các mô.Nếu không được điều trị, sốc nặng có thể gây ra cái chết chỉ trong vài phút.

Đôi lúc bạn thấy sức khoẻ dạo này đi xuống thường xuyên cảm thấy chóng mặt nhức đầu, tim đập nhanh, chuột rút…và bạn đang định hẹn gặp bác sỹ để kiểm tra.Trước khi đến gặp bác sỹ bạn có thể đọc bài báo này vì có thể các nguyên nhân dẫn đến sức khoẻ của bạn sa sút chỉ là do cơ thể bạn đang thiếu một thứ rất đơn giản: Nước!

Nếu bạn có vẻ bị nhức đầu thường xuyên và bạn khỏe mạnh thì rất có thể bạn đang bị mất nước nhẹ.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy thậm chí mất nước 1,36% có thể gây ra nhức đầu.

Theo Science Daily, khi bạn bị mất nước cơ thể bạn sẽ sản xuất nước bọt ít lại, trong nước bọt chứa tính chất kháng khuẩn.Kết quả là miệng bạn sẽ thấy khó chịu và khô.Giữ một ly nước ở bàn làm việc của bạn và nhắc nhở mình để uống một ly mỗi giờ.

Khi bạn mất nước bạn sẽ thấy mình ít đi vệ sinh hơn.Theo dõi sự mất nước trong cơ thể bạn bằng việc kiểm tra màu của nươcs tiểu.
Nước tiểu của bạn phải có màu nhạt hoặc trong suốt và nếu có bất cứ màu nào khác thì bạn nên chú ý đến cơ thể của mình.
Máu của chúng ta được làm từ 95% nước nên khi mất nước thì lượng máu của chúng ta sẽ giảm.Điều này dẫn đến cảm thấy chóng mặt khi bạn đứng lên.Theo Chuyên gia dinh dưỡng, Lisa Nelson, điều này là do sự giảm huyết áp, mà trong một số trường hợp có thể dẫn đến nguy hiểm.Bằng cách tải xuống một trong nhiều ứng dụng điện thoại thông minh khả dụng có thể nhắc nhở bạn uống nhiều nước hơn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.